Thursday, 8 July 2021

मधुमेह सह आहार - काय खावे आणि काय टाळावे

मधुमेह सह आहार - काय खावे आणि काय टाळावेमधुमेह नियंत्रित करा आणि आहारातील खालील मार्गदर्शक तत्त्वांचे अनुसरण करून आपल्या रक्तातील साखर ठेवा.स्टार्चमधुमेह ग्रस्त बर्‍याच लोक स्टार्च टाळतात कारण ते ग्लूकोजमध्ये रूपांतरित होते, ज्यामुळे रक्तातील साखरेची पातळी वाढते, परंतु रोज आवश्यक असलेल्या कार्बची गरज ऊर्जा आवश्यकतेसाठी पूर्ण करते.काय: संपूर्ण गव्हाची ब्रेड आणि रोटीस, तपकिरी तांदूळ आणि ओट्स खा. संपूर्ण-धान्य स्टार्च आपल्याला परिष्कृत किंवा पांढर्‍या आवृत्तीपेक्षा जास्त जीवनसत्त्वे, खनिजे आणि फायबर देतात. संपूर्ण धान्य आपल्या रक्तातील साखरेमध्ये वेगवान स्पाइक्स होण्याची शक्यता कमी आहे.करू नका: पांढरा ब्रेड, पांढरा तांदूळ, खोल-तळलेले पदार्थ आणि भारतीय मिठाई जसे की लाडू, हलवा आणि रसगुल्ले टाळा, कारण त्यांच्यामुळे रक्तातील साखर लवकर वाढेल.फळेफळ हे कर्बोदकांमधे, फायबर, खनिजे आणि जीवनसत्त्वे यांचे चांगले स्रोत आहेत.करा: सफरचंद, केळी, संत्री आणि इतर फळांची लहान सर्व्हिंग खा. जर आपण द्रुत मिष्टान्न शोधत असाल तर फक्त केळी बनवा आणि त्यात कमी चरबीयुक्त दही (दही) घाला.हे करू नका: जेव्हा फळांचा वापर होतो तेव्हा सर्व्हिंग आकारावर जादा नका. चिनी फळे आणि फळांचे रस या स्वरूपात प्रक्रिया केलेले फळे टाळा कारण ते साखरेने भरलेले असतात.भाज्याभाज्या आपल्यासाठी उत्कृष्ट असतात कारण त्यात फायबर उपलब्ध होते आणि त्यामध्ये चरबी किंवा मीठ फारच कमी असते. भाज्या तेलाच्या शिंपडाने भाजून आणि चवसाठी काही चुना आणि मीठ घालून आपण अतिरिक्त चवदार बनवू शकता. खोल-तळलेल्याऐवजी वाफवलेल्या वा तवा-तळलेल्या भाज्यांची निवड करा.काय: पालक, टोमॅटो, हिरव्या सोयाबीनचे, काकडी, ब्रोकोली, फुलकोबी आणि गोड बटाटा यावर लोड करा. ते पोषक असतात आणि कर्बोदकांमधे कमी असतात.करू नका: तळलेल्या आणि ब्रेड भाजीपाला असे म्हणू नका जे आपल्या आहारात अतिरिक्त कॅलरी, कार्ब आणि चरबी घालवेल.प्रथिनेजेव्हा प्रोटीनचा प्रश्न येतो तेव्हा आपण विविध वनस्पती आणि प्राण्यांच्या स्त्रोतांमधून निवडू शकता. मांस आणि कुक्कुटातून दृश्यमान चरबी ट्रिम करा आणि भाज्या व उकळत्यासारख्या कमी चरबीयुक्त स्वयंपाक करण्याची पद्धत वापरा.हे करा: लाल मांसाऐवजी स्कीनलेस चिकन, फिश, रजमा, मूग, सोयाबीन आणि पातळ कट मांस निवडा. सोयाबीनचे, काजू किंवा टोफू सारख्या वनस्पती-आधारित प्रथिने स्त्रोतांचा समावेश करण्याचा प्रयत्न करा. हे आपल्याला फायबर आणि पोषकद्रव्ये प्रदान करेल ज्यावर प्राणी आधारित प्रथिने कमतरता असतील.हे करू नका: मांस आणि प्रक्रिया केलेले किंवा गोठलेल्या मांसाचे फॅटी कप खाणे टाळा.दुग्धशाळादुध आणि दुग्धजन्य पदार्थ मधुमेहासाठी एक अवघड विषय आहे कारण त्यामध्ये अतिरिक्त कॅलरी आणि एलटीएल किंवा खराब कोलेस्टेरॉलची पातळी वाढविणारे संतृप्त चरबीयुक्त पदार्थ असतात.कराः फळफळलेले, कमी चरबीयुक्त दही, दूध आणि पनीरसाठी जा. हे आपल्याला प्रत्येक सर्व्हिंगसह प्रथिने, कॅल्शियम, जीवनसत्त्वे आणि खनिज देईल.करू नका: पूर्ण चरबीयुक्त डेअरी उत्पादनांना नाही म्हणा. लक्षात ठेवा, मधुमेहामुळे आपल्या हृदयरोगाचा धोका वाढतो आणि अतिरिक्त चरबी फक्त प्लेग तयार होण्यास हातभार लावते.चरबी आणि तेलजेव्हा आपल्याला मधुमेह असेल तेव्हा चरबी आणि तेल काढून टाकणे महत्वाचे आहे. परंतु याचा अर्थ असा नाही की आपण त्यांना पूर्णपणे टाळा.करा: नैसर्गिक भाजीपाला वसा आणि तीळ तेल, ऑलिव्ह ऑईल आणि मोहरी तेल यासारख्या तेलांची निवड करा. टूना फिश आणि मॅकरेल हे ओमेगा -3 फॅटी idsसिडचे चांगले स्रोत आहेत जे हृदयाच्या आरोग्यास प्रोत्साहित करतात.हे करू नका: संतृप्त आणि अंशतः हायड्रोजनयुक्त चरबीपासून दूर रहा जे प्राणी उत्पादनांमधून आणि वनस्पती तेलांमधून येतात.मधुमेह ही एक गंभीर वैद्यकीय अट आहे आणि योग्य आहारासह साखरेची पातळी नियंत्रित करणे हे व्यवस्थापित करण्याचा महत्वाचा भाग आहे. नेहमी आपल्या डॉक्टर किंवा नोंदणीकृत आहारतज्ञांच्या आहारातील शिफारसींचे अनुसरण करा आणि आपल्यासाठी चांगले किंवा वाईट काय आहे याबद्दल आपल्याला खात्री नसल्यास त्यांच्याशी सल्लामसलत करा.

No comments:

Post a Comment

kidney stone fact

आकर्षक तथ्य खोजें। आपने अक्सर सुना होगा कि  गुर्दे की पथरी  बच्चे के जन्म की तरह ही दर्दनाक होती है, लेकिन क्या आप जानते हैं कि ...